Uncategorized

Làm thế nào để làm cha mẹ bằng cả sức mạnh và sự linh hoạt

Posted on

Hình minh họa cho bài báo có tiêu đề Làm thế nào để làm cha mẹ có cả sức mạnh và sự linh hoạt

ảnh: Vasyl Dolmatov (những hình ảnh đẹp)

Một phần quan trọng của việc nuôi dạy con cái là đặt ra các quy tắc, kỳ vọng và ranh giới — và sau đó thực thi chúng. Mỗi phụ huynh đều học được ở một số điểm rằng nếu chúng tôi không nhất quán với các quy tắc của mình, họ sẽ nhận ra điều đó thực tế nhanh chóng, và họ bắt đầu kiểm tra sức mạnh của quyết tâm của chúng tôi ở bất kỳ ngã rẽ nào. Để chúng bỏ qua việc đánh răng chỉ lần này thôi và họ sẽ cầu xin hàng đêm cho tháng sau để bỏ qua việc vặt.

Nhưng đôi khi, chúng ta thấy mình bị mắc kẹt trong một cuộc chiến liên tục về một quy tắc hoặc thói quen mà chúng ta đã bắt đầu từ khi nào. Nếu chúng ta nghĩ lâu và khó về nó, chúng ta thậm chí có thể không nhớ tại sao chúng tôi đã đưa ra quy tắc cụ thể này — nhưng để giơ tay và nói, “Khỏe! Hãy làm theo cách của bạn!”Giống như một lời mời để họ đẩy lùi các quy tắc khác.

Đó là lý do tại sao một phụ huynh đã viết thư cho Bưu điện Washington chuyên mục nuôi dạy con cái Meghan Leahy để được tư vấn. Họ đã rất vất vả để có được những đứa trẻ tám và 10 tuổi của họ tắm rửa và dọn bàn ăn tối vào lúc 6 giờ chiều mỗi đêm — đến mức đứa trẻ tám tuổi bỏ bữa tối hoàn toàn để chơi. thay thế. Mặc dù nó không rõ ràng tại sao Việc tắm trước khi ăn tối rất quan trọng hay tại sao bữa tối lại phải dọn ra bàn ăn vào đúng thời điểm đó, quy tắc đã tạo ra một thứ không linh hoạt trong nhà mà không đáng có.

Như Leahy giải thích:

Khi con cái chúng ta lớn lên và phát triển, cha mẹ chúng ta phải luôn linh hoạt và mạnh mẽ. Trong cuốn sách của tôi, Nuôi dạy con cái bên ngoài ranh giới, Tôi ví lập trường nuôi dạy con cái của chúng ta như cỏ đầm lầy. Nó bắt rễ sâu và mạnh mẽ nhưng hoàn toàn linh hoạt. Để tránh hoặc tránh những cuộc tranh giành quyền lực không cần thiết, bạn phải thu nhỏ và tự hỏi bản thân: “Ranh giới mà tôi đang đề cao có phải là một giá trị quan trọng không? Hay là vì tôi và sợ hãi? ”

Bằng cách tạo ra các ranh giới về các giá trị chứ không phải “bởi vì tôi đã nói như vậy”, bạn có cơ hội lớn để phát triển cùng con mình; bạn bắt nguồn và mạnh mẽ ở nơi bạn cần, cởi mở và linh hoạt khi gia đình yêu cầu.

Phép tương tự “cỏ đầm lầy” là một phiên bản hữu ích hơn của lời khuyên nuôi dạy con cái cổ điển “hãy chọn những trận chiến của bạn”. Chúng tôi biết có những điều nhất định chúng tôi phải nhượng bộ để mỗi ngày không phải là một trận chiến kéo dài hàng giờ đồng hồ về ý chí. Nhưng quyết định trận chiến nào nên bắt đầu và đầu hàng có thể khó khăn trong thời điểm này. Chạy cuộc tranh luận thông qua bộ lọc “Điều này có duy trì một giá trị quan trọng hay tôi muốn tuân thủ vì lợi ích của việc tuân thủ?” thực sự cung cấp cho chúng tôi một phép đo nhất quán hơn về thời điểm nên vững chắc và khi nào cần linh hoạt.

Trong trường hợp của phụ huynh này, giá trị cốt lõi thực sự có thể là muốn gia đình ngồi lại với nhau để ăn tối mỗi tối (hoặc hầu hết các đêm). Để đạt được điều đó và giảm bớt cơn đau đầu đang diễn ra khi bọn trẻ phải tắm rửa và dọn dẹp bàn ăn đầy đủ trước 6 giờ chiều, họ có thể dời thời gian tắm muộn hơn hoặc để bọn trẻ dọn dẹp đĩa ăn thay vì dọn bàn ăn, hoặc đẩy giờ ăn tối. quay lại sau nửa giờ.

Thực hiện bất kỳ điều gì trong số đó đều giữ được giá trị cốt lõi của chúng và cho phép linh hoạt về cách thực sự đạt được nó.

Leave a Reply