Hướng dẫn

Bạn có thể cài đặt Windows 11 trên phần cứng không được hỗ trợ, nhưng có thể bạn không muốn

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Bạn có thể cài đặt Windows 11 trên phần cứng không được hỗ trợ, nhưng có thể bạn không muốn

Các yêu cầu phần cứng nghiêm ngặt của Microsoft đối với Windows 11 sắp tới đã khiến nhiều người dùng bị bỏ lại, nhưng hóa ra vẫn có cách để cài đặt hệ điều hành mới ngay cả khi bộ xử lý hoặc các tính năng bảo mật của PC của bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty—Mặc dù nó không được đảm bảo chạy đúng cách.

Theo The Verge, Microsoft xác nhận người dùng có thể cài đặt Windows 11 theo cách thủ công với ISO. Điều này bỏ qua các quy trình cập nhật thông thường của Windows, có nghĩa là bạn không phải vượt qua Kiểm tra sức khỏe PC của Windows để cài đặt Windows 11. Tuy nhiên, PC của bạn vẫn phải đáp ứng các yêu cầu phần cứng tối thiểu:

  • Bộ xử lý 64-bit 1 GHz với ít nhất hai lõi
  • 4 GB RAM
  • Dung lượng lưu trữ trống ít nhất 64 GB

Chúng tôi sẽ biết thêm về quy trình cài đặt thủ công khi Windows 11 có sẵn trong những tuần tới, nhưng quá trình này có thể sẽ giống như cài đặt Windows 10 với ISO, có nghĩa là bạn cũng sẽ cần một trong các thiết lập sau:

  • Một ổ DVD có thể ghi đĩa
  • Hoặc một ổ đĩa ảo được cài đặt trên PC của bạn

Miễn là bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu phần cứng trên, bạn có thể cài đặt Windows 11 ngay cả khi bạn không đáp ứng các yêu cầu TPM hoặc SecureBoot cần thiết để nâng cấp thông qua các kênh thông thường.

Tất nhiên, đây không phải là lộ trình nâng cấp dự kiến. Microsoft thà để người dùng mua PC mới hoặc nâng cấp lên các thông số kỹ thuật phần cứng được khuyến nghị, nhưng họ cung cấp cài đặt ISO thủ công như một biện pháp dự phòng cho các doanh nghiệp muốn xem trước Windows 11, cũng như những người dùng cứng đầu không muốn nâng cấp phần cứng của họ. Tất nhiên, việc cài đặt thủ công Windows 11 trên phần cứng không được hỗ trợ không phải là không có rủi ro.

Nhược điểm lớn nhất là các PC cũ hơn có thể không đủ điều kiện để cập nhật Windows 11 trong tương lai. Bỏ lỡ các tính năng và nâng cấp mới là một chuyện, nhưng mối quan tâm lớn hơn là bảo mật và cập nhật trình điều khiển. Các bản cập nhật nhỏ hơn này triển khai thường xuyên hơn, tách biệt với các bản nâng cấp phiên bản quy mô lớn. Mặc dù Microsoft chưa xác nhận sẽ chặn các bản cập nhật trên phần cứng cũ hơn, nhưng chắc chắn công ty đang cân nhắc. Nếu điều đó xảy ra, các PC cũ hơn có thể gặp rủi ro về các vấn đề bảo mật chưa được vá, chẳng hạn như lỗ hổng PrintNightmare gần đây.

Tuy nhiên, ngay cả khi các PC cũ hơn không thể tự động cài đặt các bản cập nhật, có thể Microsoft cũng sẽ phát hành các phiên bản tiếp theo của Windows 11 dưới dạng ISO mà bạn có thể sử dụng để cài đặt theo cách thủ công cập nhật lên bản dựng mới nhất (miễn là chúng thực sự có sẵn, nghĩa là).

Tương tự, các PC cũ hơn có thể gặp sự cố tương thích từ các trình điều khiển lỗi thời. Trình điều khiển không khớp hoặc lỗi thời có thể ngăn bạn sử dụng thiết bị USB, phá vỡ các tính năng cơ bản và thậm chí ngăn ứng dụng chạy. Tương tự, một số trò chơi sẽ chạy kém nếu trình điều khiển hiển thị của bạn không được cập nhật. Mặc dù bạn có thể cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công, nhưng đây là một quá trình tẻ nhạt và có thể khó tìm và cài đặt trình điều khiển thích hợp.

Một lần nữa, không hoàn toàn xác nhận Microsoft sẽ chặn các bản cập nhật cho phần cứng cũ hơn, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Gắn bó với Windows 10 trên PC cũ hơn có thể tốt hơn nếu bạn không muốn đối phó với những vấn đề này. Bên cạnh đó, có những cách để dùng thử Windows 11 mà không cần phải cài đặt bất kỳ thứ gì.

[The Verge]

Leave a Reply