Hướng dẫn

Cách ngăn Android và các ứng dụng của nó theo dõi vị trí của bạn

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Cách ngăn Android và các ứng dụng của nó theo dõi vị trí của bạn

ảnh: TY Lim (Shutterstock)

Nhiều công ty công nghệ lớn phải ngán ngẩm, không ai muốn điện thoại thông minh của họ để theo dõi họ. Tuy nhiên, theo mặc định, các thiết bị di động của chúng tôi theo dõi mọi hành động của chúng tôi—và chia sẻ dữ liệu đó với các ứng dụng và dịch vụ khác. May mắn thay, như với hầu hết mọi thứ trên Android, bạn không cần phải sống với thiết lập mặc định được hiển thị cho bạn. Thay vào đó, bạn có thể quản lý các dịch vụ vị trí của mình để phù hợp với các giá trị quyền riêng tư của bạn.

Cách tắt hoàn toàn Vị trí trên Android

Bạn có thể tắt Vị trí trên Android để không có dữ liệu vị trí nào được chia sẻ với Google hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác của bạn. Để làm như vậy, hãy vuốt xuống từ đầu màn hình, sau đó nhấn và giữ Vị trí (biểu tượng xuất hiện dưới dạng “mũi tên vị trí”). Nếu bạn không thấy Vị trí ở đây, hãy nhấn vào “Chỉnh sửa” hoặc “Cài đặt, ”Sau đó kéo Vị trí vào Cài đặt nhanh của bạn.

Mặc dù đây có thể là cách tốt nhất để đảm bảo quyền riêng tư cho vị trí của bạn trên Android, nhưng nó không đặc biệt thuận tiện. Bất kỳ ứng dụng nào cần dữ liệu vị trí để hoạt động, chẳng hạn như Google Maps, sẽ không hoạt động khi cài đặt này bị tắt. Nếu bạn có thể sống với điều đó, bạn có thể có trải nghiệm Android không cần vị trí. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, chúng ta nên tìm hiểu các cài đặt vị trí khác.

Cách tắt quyền vị trí cho ứng dụng

Thay vì tắt hoàn toàn Vị trí trên Android, bạn có thể sẽ thấy hữu ích hơn khi quản lý quyền cho từng ứng dụng của mình. Tất nhiên, không phải tất cả các ứng dụng đều như nhau, vì vậy bạn có thể sẽ muốn cấp cho một số ứng dụng nhiều quyền truy cập hơn vào vị trí và giữ lại cho những ứng dụng khác.

Hướng tới Cài đặt> Vị trí> Quyền ứng dụng. Bạn sẽ thấy ba danh mục: Được phép mọi lúc, chứa các ứng dụng có quyền truy cập vào vị trí của bạn bất cứ khi nào họ muốn; Chỉ được phép khi đang sử dụng, chứa các ứng dụng chỉ có thể sử dụng vị trí của bạn khi các ứng dụng đó đang hoạt động; và Hỏi mọi lúc, trong đó có các ứng dụng phải yêu cầu quyền sử dụng vị trí của bạn mọi lúc. Nhấn vào bất kỳ danh mục nào trong số này để xem các ứng dụng có các quyền đó. Để thay đổi quyền cho một ứng dụng cụ thể, nhấn vào ứng dụng, và chọn một tùy chọn mới.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi từng quyền vị trí cho từng ứng dụng. Nhấn và giữ ứng dụng được đề cập trên màn hình chính của điện thoại, sau đó nhấn vào (i). Lựa chọn Quyền> Vị trí, sau đó chọn một trong ba danh mục trên, hoặc Từ chối, điều này sẽ chặn ứng dụng đó khỏi thông tin vị trí của bạn.

Cách tắt Độ chính xác của vị trí trên Android

Android sử dụng Độ chính xác của Vị trí để xác định vị trí chính xác của bạn; nó lấy thông tin cảm biến GPS, wifi, mạng di động và điện thoại của bạn để cung cấp cho bạn các đề xuất dựa trên vị trí, cũng như hiển thị vị trí chính xác của bạn trên màn hình. Điều này có thể hữu ích cho một số ứng dụng nhất định, nhưng bạn có thể không thoải mái khi cả Google và các ứng dụng và dịch vụ được kết nối của Google đều có quyền truy cập vào dữ liệu đó.

Để tắt Độ chính xác của vị trí, hãy đi tới Cài đặt> Vị trí> Nâng cao> Độ chính xác của Vị trí trên Google, sau đó vô hiệu hóa Cải thiện độ chính xác của vị trí. Khi bạn tắt tính năng này, Google sẽ chỉ có thể sử dụng GPS để xác định vị trí của bạn. Không hoàn toàn riêng tư, nhưng cũng kém chính xác hơn nhiều so với mặc định.

Cách xóa và tắt Lịch sử vị trí trên Android

Lịch sử vị trí là chính xác nó nghe như thế nào; Google lưu hồ sơ những nơi bạn đến bằng điện thoại thông minh của mình để cung cấp những thứ như đề xuất, giúp bạn tìm thấy điện thoại của mình và cập nhật tình hình giao thông theo thời gian thực. Tuy nhiên, đối với nhiều người trong chúng ta, nó hơi rùng rợn.

Để tắt Lịch sử Vị trí, hãy chuyển đến Kiểm soát hoạt động của Tài khoản Google. Đăng nhập nếu bạn không đăng nhập đã sẵn sàng. View Lịch sử Vị trí và chọn “Tắt.” Trên cửa sổ bật lên, chọn “Tạm ngừng, ”Và một cửa sổ bật lên mới sẽ xuất hiện. Lựa chọn “Xóa hoạt động cũ, ”Và Google sẽ khởi chạy bản đồ Lịch sử Vị trí; tại đây, bạn có thể xem các điểm chính xác cho tất cả các vị trí bạn đã đến với Google. Để xóa thông tin này, chỉ cần nhấp vào thùng rác ở dưới cùng bên phải, nhấp vào hộp kiểm trên cửa sổ bật lên, sau đó nhấp vào “XÓA LỊCH SỬ VỊ TRÍ. ”

Bạn cũng có thể chọn để Google tự động xóa Lịch sử Vị trí của bạn sau một khoảng thời gian nhất định. Từ trang Kiểm soát hoạt động của bạn, hãy chọn tùy chọn bên dưới Tự động xóa, chọn tùy chọn dưới Tự động xóa hoạt động cũ hơn, sau đó chọn một trong hai 3 tháng, 18 tháng, hoặc 36 tháng. Lựa chọn Kế tiếp để lưu sự lựa chọn của bạn.

Cách tắt Chia sẻ vị trí

Nếu bạn đã bật Chia sẻ vị trí, nhưng rất tiếc khi chia sẻ vị trí của bạn với danh sách liên hệ, bạn có thể dễ dàng tắt tính năng này. Mở Google Maps, chạm vào biểu tượng hồ sơ của bạn, sau đó chọn Chia sẽ vị trí. NSáp dụng hồ sơ của liên hệ mà bạn không muốn chia sẻ vị trí của mình nữa, sau đó nhấn Ngừng lại xác nhận.

Cách tắt quyền vị trí để duyệt web

Google cung cấp cho bạn quyền kiểm soát đối với trang web có thông tin vị trí của bạn. Để tắt quyền vị trí cho một trang web, hãy truy cập vào trang web đó trong trình duyệt của bạn. Nhấn vào Khóa ở bên trái của thanh địa chỉ, nhấn Quyền, lần lượt sau đó Vị trí tắt cho trang web đó.

Tất nhiên, bạn có thể vô hiệu hóa quyền vị trí cho toàn bộ trình duyệt của mình; chỉ cần làm theo hướng dẫn ở trên để tắt quyền vị trí cho các ứng dụng cụ thể (trong trường hợp này là trình duyệt như Chrome hoặc Firefox).

Leave a Reply