Hướng dẫn

Ngừng thay thế tình bạn để kết nối mạng (và Vice Versa)

Posted on

Mọi người kết nối tại sự kiện kết nối.

ảnh: Rawpixel.com (Shutterstock)

Kết nối mạng thật tệ, có nghĩa là không thiếu lời khuyên về cách làm cho nó trở nên thú vị. Một trong những đề xuất phổ biến nhất là: “Đừng kết nối mạng — thay vào đó hãy kết bạn.” Nhưng thái độ này là tồi tệ theo cách riêng của nó. Nếu bạn kết bạn với ai đó vì mối quan hệ của họ, bạn có thực sự là bạn của họ không? (Chắc là không.)

Giải pháp là ngừng thay thế tình bạn bằng mạng lưới—và ngược lại-và bắt đầu ưu tiên các mối quan hệ với mọi người hơn nguyện vọng nghề nghiệp của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ ước mơ của mình — nó chỉ có nghĩa là bạn nên suy nghĩ lại về cách bạn tương tác với mọi người trên con đường đi lên của bạn.

Kết nối với những người khác hơn lợi ích chung

Gửi email lạnh lùng (hoặc gửi tin nhắn trực tiếp) cho ai đó để xin lời khuyên nghề nghiệp là một rủi ro, nhưng nếu bạn làm đúng, nó có thể được đền đáp. Bắt đầu bằng cách kiểm tra ý định của bạn: Bạn quyết định liên hệ với người cụ thể này chỉ vì họ có vẻ hữu ích hay vì bạn thực sự quan tâm đến công việc của họ và muốn tìm hiểu thêm?

Luôn có một chút động lực đằng sau hầu hết các yêu cầu kết nối mạng, nhưng nếu nó không rõ ràng, câu trả lời thứ hai là câu trả lời đúng. Mọi người có thể biết khi nào một yêu cầu “nhặt não của họ” đến từ một nơi cùng quan tâm. Tương tự như vậy, thật hiển nhiên khi ai đó không thực sự quan tâm đến lĩnh vực chuyên môn của họ và chỉ cần liên hệ. Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, đừng lãng phí thời gian của họ.

Điều này cũng áp dụng cho các mối quan hệ nghề nghiệp hiện có. Mọi người thích nói về bản thân và sở thích của họ, vì vậy hãy nói về họ, và lắng nghe những gì họ nói. Nói cách khác, hãy quan tâm — thậm chí (và đặc biệt) nếu bạn không có gì trong đó.

Đối xử với mọi người như mọi người

Ngay cả khi các sự kiện mạng “hoạt động” – mọi người trở về nhà với những kết nối mới và có thể là một công việc dẫn đầu – họ vẫn có thể cảm thấy khó chịu và bị lôi kéo. Ít nhất một số điều này đến từ việc đối xử với mọi người như công cụ, không phải con người thực tế.

Điều quan trọng cần nhớ là có một người khác ở đầu bên kia của các tương tác nghề nghiệp của bạn và hãy hành động theo đó. Điều này có thể giống như một triệu điều khác nhau, nhưng chủ yếu là tôn trọng thời gian và cảm xúc của mọi người. Một ví dụ tốt: Không ping đồng nghiệp “Xin chào!” không có ngữ cảnh và chờ câu trả lời. Họ không biết bạn muốn gì và có lẽ còn lo lắng hơn trước tin nhắn của bạn.

Dù mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, hãy nhớ rằng không ai có thể tự mình vượt lên. Nếu bạn muốn thành công, hãy đối xử với những người xung quanh bạn bằng sự tôn trọng mà họ xứng đáng – và luôn quan tâm đến những gì họ nói. Phần còn lại sẽ đi theo.

Leave a Reply