Hướng dẫn

Sự khác biệt giữa ứng dụng ‘Universal’ và ‘Intel’ (và Tại sao nó lại quan trọng đối với máy Mac M1 của bạn)

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Sự khác biệt giữa & # 39; Universal & # 39;  và & # 39; Intel & # 39;  Ứng dụng (và Tại sao lại quan trọng đối với máy Mac M1 của bạn)

ảnh: Kiến trúc sư Farknot (Shutterstock)

Máy Mac M1 của Apple được biết đến với tốc độ và vì lý do chính đáng: TNày, hãy thức dậy ngay lập tức và hoàn thành các nhiệm vụ, thường xuyên mà không đổ mồ hôi. Bạn có thể nghĩ rằng M1 MacBook Air, MacBook Pro, iMac hoặc Mac mini của bạn duy trì mức hiệu suất này cho dù bạn có ném vào nó bất cứ thứ gì; vì nó hóa ra, các ứng dụng bạn sử dụng có ảnh hưởng lớn đến điều đó.

Một chút lịch sử M1

Bạn có thể nhận thấy rằng một số ứng dụng trên máy Mac M1 của bạn mở ngay lập tức và chạy nhanh như bơ, trong khi những ứng dụng khác bị trả lại trong thanh dock trước khi khởi chạy hơi chậm chạp. Có một lý do cho điều này; không phải tất cả các ứng dụng đều được tạo cho M1. Đối với những người chưa biết, M1 là con chip đầu tiên của Apple được thiết kế cho máy Mac của họ; Về cơ bản, Apple hiện tạo ra “bộ não” của riêng mình cho máy tính của mình.

Trong nhiều năm, Intel đã sản xuất tất cả bộ vi xử lý và card đồ họa tích hợp cho Apple, trong khi AMD sản xuất card đồ họa chuyên dụng cho một số máy nhất định. Apple kết hợp bộ xử lý, card đồ họa, bộ nhớ và nhiều thứ khác vào một con chip hiệu quả cao. Nhưng nó không chỉ là phần cứng; bởi vì Apple sản xuất cả phần cứng và phần mềm cho máy Mac của mình, nên họ có thể tinh chỉnh và tối ưu hóa trải nghiệm đó như hầu hết các công ty không làm được.

Các ứng dụng được tối ưu hóa cho M1 hoặc cho Intel

Tất nhiên, các nhà phát triển ứng dụng cũng có thể tối ưu hóa ứng dụng của họ cho M1. Khi chúng hoạt động, các ứng dụng của bên thứ ba có thể chạy tốt như các ứng dụng do Apple sản xuất, dẫn đến trải nghiệm máy tính tuyệt vời. Các ứng dụng được chia thành hai phiên bản: “Universal” (đôi khi là “Apple Silicon”), được tối ưu hóa cho cả máy Mac chạy Intel và M1 và “Intel” được tối ưu hóa cho máy Intel.

Bạn vẫn có thể chạy các ứng dụng Intel trên máy Mac M1, họ chỉ cần trải qua một trình giả lập có tên là Rosetta 2. Trải nghiệm đó không được tối ưu hóa cho M1, vì vậy bạn có thể sẽ không nhận được hiệu suất từ ​​các ứng dụng Intel mà bạn thực hiện từ các ứng dụng Universal.

Cách kiểm tra xem ứng dụng của bạn có được tối ưu hóa cho M1 hay không

Thật dễ dàng để kiểm tra xem ứng dụng của bạn là Intel hay Universal. Nhấp vào Apple ở trên cùng bên trái, giữ phím Tùy chọn, sau đó chọn Thông tin hệ thống. Dưới Phần mềm, nhấp chuột Các ứng dụng. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách đầy đủ các ứng dụng trên máy tính của mình. Hãy nhìn vào Tốt bụng tab ở cuối; điều này sẽ cho bạn biết ứng dụng là Intel hay Universal. Nếu bạn muốn sắp xếp danh sách theo số liệu này, chỉ cần nhấp vào Tốt bụng.

Vấn đề là, bạn có thể có các ứng dụng Intel trên máy Mac của mình có thể là ứng dụng Toàn cầu. Ví dụ: nếu bạn đã di chuyển các ứng dụng của mình từ một máy Mac cũ hơn, không phải là M1, chúng có thể đã chuyển sang phiên bản Intel của chúng. Nếu có một ứng dụng mà bạn biết có phiên bản M1, chẳng hạn như Chrome, bạn có thể gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng đó để chạy ứng dụng được tối ưu hóa M1 trên máy Mac của mình. Chỉ cần quay lại Thông tin hệ thống tới đảm bảo rằng phiên bản M1 hiện đã có trên máy tính của bạn.

Ngoài ra, khi bạn tải xuống ứng dụng từ internet, hãy chú ý xem chúng có tùy chọn tải xuống ứng dụng cho M1 hay cho máy Mac chạy Intel hay không. Bạn sẽ muốn tải xuống phiên bản M1, nếu vậy. Nếu không có tùy chọn nào và ứng dụng hiển thị là “Intel” trên máy Mac của bạn, thì có thể sẽ không có phiên bản M1.

Leave a Reply