Hướng dẫn

Ai Nên Nhận Thuốc tăng cường COVID-19 (và Họ Nên Nhận Loại nào)?

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Ai Nên Nhận Thuốc tăng cường (và Họ Nên Nhận Loại nào)?

ảnh: Prostock-studio (Shutterstock)

FDA và CDC hiện đã cho phép liều tăng cường cho cả ba loại vắc-xin COVID-19: Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Các chi tiết hơi phức tạp một chút, vì vậy hãy phân tích xem ai Nên được tăng cường, ai có thể có được một bộ tăng cường và liệu bạn có nên chọn một nhãn hiệu khác với nhãn hiệu mà bạn đã có ngay từ đầu. (Các khuyến nghị cũng cho phép mọi người mua bất kỳ nhãn hiệu tăng cường nào, vì vậy bạn không cần phải gắn bó với cùng loại mà bạn đã có ban đầu.)

Một lưu ý, như mọi khi: nếu bạn có bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế khác mà bạn có thể trò chuyện, họ là nguồn thông tin tốt nhất của bạn về những gì cá nhân bạn nên làm.

Nếu bạn có Johnson & Johnson, hãy chắc chắn nhận được một sản phẩm tăng cường

Hiện tại, khá rõ ràng rằng vắc-xin J&J không cung cấp khả năng bảo vệ nhiều như hai loại vắc-xin mRNA. Nó vẫn là một tốt vắc-xin, và vẫn cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ, đặc biệt là chống lại bệnh tật nặng và tử vong. Nhưng nó có thể tốt hơn.

Cảnh quay J&J thứ hai giúp cải thiện rất nhiều khả năng bảo vệ bạn khỏi COVID. (Nhiều chuyên gia đã hỏi liệu J&J có nên là một loại vắc xin hai liều ngay từ đầu hay không.) Khuyến nghị là bạn nên tiêm thuốc tăng cường ít nhất hai tháng sau lần tiêm đầu tiên. Đây là khoảng thời gian ngắn hơn so với các tên lửa đẩy của vắc-xin khác. Vì vậy, nếu bạn đã chụp J&J của mình cách đây hai tháng hoặc hơn, thì đã đến lúc.

Một điểm quan trọng khác: Mọi người ai đã chụp J&J được đề nghị tiêm thuốc tăng cường. Bạn không cần phải ở độ tuổi cụ thể hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao.

Quyết định dễ dàng, phải không? Nhưng có một chi tiết nữa. Mặc dù các giám đốc điều hành của J&J nói rằng dữ liệu của họ hỗ trợ cho mọi người tiêm thuốc tăng cường J&J, và FDA và CDC thường khuyên bạn nên tiêm cùng một loại thuốc tăng cường như lần tiêm phòng ban đầu của bạn, a nghiên cứu NIH gần đây nhận thấy rằng những người dùng J&J như liều ban đầu có mức kháng thể cao nhất nếu họ dùng Moderna để tăng cường.

“Có bằng chứng rõ ràng về lợi ích” đối với vắc-xin mRNA (Moderna hoặc Pfizer) như liều tăng cường của bạn sau khi tiêm vắc-xin J&J, Tiến sĩ Anthony Harris, người được chứng nhận về y học nghề nghiệp và môi trường và là Giám đốc điều hành của HFit. Một bộ tăng cường J&J vẫn sẽ là một lựa chọn tốt nếu đó là tất cả những gì có sẵn.

Nếu bạn có vắc xin mRNA cho loạt ban đầu của mình, bạn nên tiêm một loại vắc xin mRNA khác để tiêm nhắc lại (thay vì tiêm chủng tăng cường J&J). Điều đó nói rằng, không có bằng chứng chắc chắn nào ủng hộ lựa chọn Moderna thay vì Pfizer hoặc ngược lại.

Nếu bạn có Pfizer hoặc Moderna và bạn có nguy cơ cao, hãy mua một bộ tăng cường

Nếu bạn gọi lại các khuyến nghị về tên lửa đẩy Pfizer từ vài tuần trước, những hướng dẫn tương tự hiện cũng được áp dụng cho vắc xin Moderna. Nói ngắn gọn:

  • Những người trên 65 tuổi Nên nhận được một bộ tăng cường.
  • Những người trên 50 tuổi và có các bệnh lý tiềm ẩn khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh nặng do COVID Nên nhận được một bộ tăng cường.
  • Những người trên 18 tuổi và có các tình trạng bệnh lý có nguy cơ cao có thể nhận được một bộ tăng cường.
  • Những người trên 18 tuổi và làm việc trong môi trường có nguy cơ phơi nhiễm COVID cao có thể nhận được một bộ tăng cường.

Thuốc tăng cường cho cả hai loại vắc-xin mRNA dự định sẽ được tiêm từ sáu tháng trở lên sau loạt liều đầu tiên.

Lời khuyên của Tiến sĩ Harris là nếu bạn không thuộc nhóm nguy cơ cao, bạn “không cần phải chạy ra ngoài và tiêm thuốc tăng cường”, nhưng đó có lẽ là ý kiến ​​hay nếu bạn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiếp xúc với COVID dương tính. người bệnh. Một nhóm công nhân khác có thể được hưởng lợi là những người làm việc trong nhà với những người không nhất thiết phải đeo mặt nạ và nơi bạn không chắc chắn hệ thống thông gió tốt. Những người thuộc đối tượng đó bao gồm nhiều máy chủ tại các nhà hàng trong nhà và những người trong ngành giải trí dành thời gian đến rạp hát và địa điểm hòa nhạc.

Tôi vẫn “tiêm chủng đầy đủ” mà không cần tiêm nhắc lại?

Tin tốt: Định nghĩa về “tiêm chủng đầy đủ” không thay đổi. Bạn vẫn được coi là đã tiêm phòng đầy đủ hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai của vắc xin mRNA hai liều, hoặc hai tuần sau khi tiêm một liều J&J.

Nếu bạn đủ điều kiện để tiêm nhắc lại nhưng chọn không tiêm, bạn vẫn được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ, theo thông tin được thảo luận tại cuộc họp ban cố vấn của CDC.

Leave a Reply