Hướng dẫn

Làm thế nào để đánh lừa bộ não bị ám ảnh bởi công việc của bạn để dành thời gian giải trí

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Làm thế nào để đánh lừa bộ não bị ám ảnh bởi công việc của bạn để dành thời gian giải trí thực tế

ảnh: PhotoSunnyDays (Shutterstock)

Rõ ràng, tại thời điểm này, chúng tôi biết không có thứ gọi là “cuộc sống công việc thăng bằng.” Không bao giờ có, và chắc chắn không có bây giờ, trong một đại dịch. Và sau đó là “làm việc chăm chỉ, chơi hết mình.” Nhớ rằng hạt dẻ cũ? Giả định rằng bạn càng làm việc chăm chỉ thì thời gian giải trí của bạn càng dồi dào và thú vị.

Nhưng rất nhiều người đã không bao giờ có thể chuyển sang giai đoạn “chơi hết mình” và bị mắc kẹt trong một chu kỳ mà họ làm việc chăm chỉ, rồi lại chăm chỉ hơn — ngay cả khi đáng lẽ phải có ít nhất một chút chơi (như trên kỳ nghỉ). Chúng ta đã được điều kiện để coi trọng năng suất hơn mọi thứ khác, đến nỗi nhiều người trong chúng ta cảm thấy tội lỗi hoặc lo lắng khi chúng ta làm bất cứ điều gì hoàn toàn chỉ để hưởng thụ.

Trong một bài báo cho Tốt + TốtTiến sĩ Perpetua Neo, một nhà tâm lý học lâm sàng chia sẻ một chiến lược giúp chúng ta đánh lừa những bộ não bị ám ảnh bởi công việc dành thời gian giải trí. Đây là những điều cần biết.

Cách thuyết phục bản thân dành thời gian giải trí

Chắc chắn, bạn có thể “yêu” những gì bạn làm để kiếm sống, nhưng lý tưởng nhất là bạn cũng sẽ có một số sở thích khác. Và vấn đề là, bạn có thể muốn tận hưởng thời gian giải trí — và thậm chí có thể đã lên lịch cho một số trong quá khứ. Nhưng khi bạn thực sự đóng máy tính xách tay và đặt điện thoại xuống, giọng nói nũng nịu trong đầu bạn nói rằng “bạn thực sự nên làm việc ngay bây giờ” luôn chiến thắng.

Đó là điểm xuất phát của chiến lược của Neo. Cô ấy hiểu rằng về mặt kỹ thuật, quan điểm của việc giải trí là nghỉ ngơi khỏi guồng quay năng suất và chỉ đơn giản là tận hưởng bản thân, điều này nói thì dễ hơn làm đối với nhiều người. Per Neo:

Hãy bắt đầu với các bước dành cho trẻ sơ sinh và chiếm lấy nó với một mục tiêu hoặc mục tiêu. Hoạt động nhàn nhã này sẽ giúp gì cho bạn? Có thể điều đó đan xen với mục tiêu khỏe mạnh hơn của bạn hoặc bạn đang khám phá các địa điểm để cải thiện kỹ năng chụp ảnh của mình.

Nếu bạn thực sự thích một hoạt động và tình cờ tận hưởng những kết quả khác cùng với đó, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng ưu tiên thời gian giải trí của mình hơn.

Ý tưởng là chuyển sang giải trí nặng nhọc hơn từ đây, nhưng khung hình này có thể giúp những vẫn bị thuyết phục rằng bằng một cách nào đó họ phải làm việc hiệu quả mỗi phút trong ngày.

Leave a Reply