Hướng dẫn

Làm thế nào để thoát khỏi vết xước trên kính của bạn

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Làm thế nào để thoát khỏi vết xước trên kính của bạn (và ngăn chúng xảy ra lần nữa)

ảnh: GerryP (Shutterstock)

Trừ khi bạn mua lớp phủ chống trầy xước đắt tiền, hoặc lấy có thật không chăm sóc tốt cho kính của bạn, rất có thể thỉnh thoảng bạn sẽ bị một vài vết xước trên tròng kính của mình. Và ngay cả khi bạn không đeo kính thuốc, bạn có thể có một cặp kính râm ngồi xung quanh đâu đó, và chúng cũng có xu hướng bị trầy xước (đặc biệt nếu bạn vứt chúng vào ngăn đựng găng tay của ô tô mà không có hộp đựng).

Nhưng tin tốt là không chỉ có những cách để ngăn kính của bạn không bị trầy xước ngay từ đầu mà còn có thể loại bỏ những vết xước hiện có. Dưới đây là một số mẹo để làm cả hai.

Cách xóa vết xước trên kính

Tất nhiên, khi chúng ta nói về việc “kính” bị xước, chúng ta đang thực sự đề cập đến thấu kính, hơn là khung (mặc dù chúng cũng có thể bị xước). Và những vết xước mà chúng tôi đang giải quyết ở đây là những vết xước tương đối nhỏ do hao mòn hàng ngày — không có gì quá sâu hoặc hư hỏng.

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, Jonathan Zavaleta của Spy khuyên bạn nên rửa kính bằng nước ấm, sau đó sử dụng vải sợi nhỏ để lau sạch bụi bẩn trên tròng kính của bạn. Tiếp theo, đã đến lúc giải pháp tự làm để giúp khắc phục các vết xước.

Zavaleta nói: Trộn một vài thìa baking soda với một lượng nhỏ nước để tạo ra một hỗn hợp đặc. Sau đó, lấy một miếng vải sợi nhỏ sạch (tức là không phải loại bạn vừa dùng) và nhẹ nhàng xoa dung dịch lên tròng kính.

Sau đó, rửa sạch kính bằng nước ấm một lần nữa và sử dụng miếng vải sợi nhỏ sạch thứ ba để lau lần cuối, theo hướng dẫn của Zavaleta.

Cách chống trầy xước cho kính của bạn

Bây giờ bạn đã biết cách loại bỏ các vết xước nhỏ trên ống kính của mình, hãy nói về cách ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu. Không cần phải nói rằng cất kính an toàn bên trong một chiếc hộp thích hợp (nghĩa là một chiếc kính đủ lớn, chắc chắn và có vỏ cứng) là cách tốt nhất để bảo vệ chúng, nhưng cũng có những điều cần lưu ý khác.

Dưới đây là một số mẹo, nhờ sự hỗ trợ của Bác sĩ mắt ở Washington:

Hãy cẩn thận khi tháo kính ra

Xử lý chúng bằng cánh tay (hay còn gọi là thái dương) thay vì vành. “Bằng cách này, các ngón tay của bạn sẽ tránh hoàn toàn khu vực khung và ống kính, giảm nguy cơ vô tình làm xước chúng,” họ viết. “Ngoài ra, giữ chúng ở thái dương bằng cả hai tay đảm bảo độ bám tốt hơn, vì vậy bạn sẽ ít có khả năng làm rơi chúng hơn”.

Chú ý đến cách bạn sắp xếp chúng

Luôn đặt kính xuống với thấu kính hướng lên trên (trừ khi chúng nằm trong một hộp yêu cầu vị trí ngược lại). Ngoài ra, tư thế an toàn nhất cho họ là mở cánh tay / thái dương và lộn ngược, mà các Bác sĩ Mắt của Washington cho biết giúp họ ổn định hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đặt kính của mình xuống một nơi an toàn, thay vì nơi chúng có thể dễ dàng bị đổ hoặc vô tình làm hỏng.

Làm sạch chúng bằng các vật liệu thích hợp

Thay vì lau kính trên áo sơ mi, khăn ăn hoặc khăn tắm, hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ mềm. Các vật liệu khác có tính mài mòn cao hơn, có thể khiến bạn vô tình làm xước kính của mình (loại làm hỏng mục đích).

Leave a Reply