Hướng dẫn

Bạn có thể bỏ qua trát đòi hầu tòa không? (Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm?)

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Bạn có thể chỉ bỏ qua trát đòi hầu tòa không?  (Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm?)

ảnh: mờAZ (Shutterstock)

Có một cơ hội tốt là nếu bạn theo dõi tin tức trong năm tới, bạn sẽ nghe thấy từ “trát đòi hầu tòa” khá thường xuyên. Có vẻ như chúng ta sẽ nghe rất nhiều về những người làm ngơ trát đòi hầu tòa và từ chối tuân theo chúng, dẫn đến một câu hỏi hiển nhiên: Bạn có thể thoát khỏi điều đó không?

Trên các chương trình truyền hình, trát đòi hầu tòa thường được coi như một tài liệu ma thuật mở ra cánh cửa, buộc mọi người phải làm chứng, và nếu không sẽ khiến mọi chuyện xảy ra. Và đó là thực sự không xa từ thực tế mạng sống: Cho dù bạn đã từng trát đòi hầu tòa để làm chứng (trát đòi hầu tòa quảng cáo chứng thực) hoặc để cung cấp bằng chứng hữu hình như tài liệu (trát đòi hầu tòa tecum), sự tuân thủ của bạn là một yêu cầu pháp lý. Điều đó nói rằng, việc nộp thuế của bạn cũng là một yêu cầu pháp lý và mọi người có thể bỏ qua điều đó trong nhiều năm.

Vậy bạn có thể bỏ qua trát đòi hầu tòa không? Tất nhiên là chắc chắn bạn có thể — bỏ qua trát đòi hầu tòa chỉ cần không làm gì cả. Câu hỏi hay hơn là: Cái gì xảy ra nếu bạn bỏ qua trát đòi hầu tòa? Bởi vì tất cả đều phải thực thi — hoặc thiếu.

Cách trốn trát đòi hầu tòa

Trước khi bỏ qua hoặc trốn tránh trát đòi hầu tòa, mọi người có thể cố gắng trốn tránh hoàn toàn. Trước tiên, bạn có thể cố gắng tránh bị tống đạt — trát đòi hầu tòa thường phải được tống đạt trực tiếp cho cá nhân bị trát đòi. Nếu bạn biết trát đòi hầu tòa đã được ban hành, bạn có thể cố gắng tránh bị tống đạt để tránh tuân thủ. Điều này thực sự là hợp pháp, nhưng cuối cùng tòa án (hoặc Quốc hội) có thể ra lệnh yêu cầu trát đòi hầu tòa theo những cách thay thế, chẳng hạn như thông báo công khai hoặc gửi giấy tờ cho người thay thế, chẳng hạn như một thành viên khác trong gia đình của bạn (như vợ / chồng của bạn).

Bạn cũng có thể tham gia với luật sư của mình để cố gắng làm cho trát đòi hầu tòa được “dập tắt”. Đây là một kiến ​​nghị pháp lý tuyên bố trát đòi hầu tòa bị thiếu sót hoặc được ban hành không chính xác, và nếu không có gì khác, nó cho bạn một khoảng thời gian vì bạn có thể bỏ qua trát đòi hầu tòa một cách hợp pháp cho đến khi kiến ​​nghị được đưa ra. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc pháp lý và lịch trình của tòa án, điều này có thể khiến bạn bất cứ lúc nào từ ngày này sang tháng khác — và thậm chí có thể dẫn đến việc hủy trát đòi hầu tòa.

Bị khinh thường

Nếu nỗ lực của bạn để tránh trát đòi hầu tòa không thành công và bạn chỉ phớt lờ nó, hậu quả sẽ thuộc về việc thực thi. Đối với hầu hết các phiên tòa, nếu bạn bất chấp trát đòi hầu tòa, thẩm phán sẽ khinh thường bạn và có thể đưa ra hình phạt trừng phạt — hoặc thậm chí cử cảnh sát bắt bạn và giam bạn vào tù, nơi họ có thể giữ bạn cho đến khi họ quyết định trả tự do cho bạn. hoặc bạn quyết định tuân theo trát đòi hầu tòa.

Nếu trát đòi hầu tòa đến từ Quốc hội, nó sẽ ít trực tiếp hơn một chút. Ủy ban cụ thể trát đòi bạn trước tiên đưa ra lời tuyên bố khinh thường, mà sau đó tất cả Quốc hội phải bỏ phiếu. Nếu nó được thông qua, Quốc hội có thể chuyển vấn đề lên Bộ Tư pháp, sau đó sẽ quyết định xem có khởi tố hay không. Lợi thế ở đó là nguồn lực và phạm vi tiếp cận của Chi nhánh điều hành, nhưng bất lợi là khả năng Bộ trưởng Tư pháp sẽ không ký tên vào nó. Ngoài ra, Quốc hội có thể yêu cầu một bản án dân sự và yêu cầu một lệnh của tòa án (được gọi là thực thi dân sự). Tuy nhiên, đây là một quá trình chậm và cung cấp rất nhiều tùy chọn cho bạn để làm cho nó thậm chí còn chậm hơn.

Về mặt kỹ thuật, Quốc hội có thể bắt giữ bạn, nhưng nó đã không làm điều đó trong một thời gian dài—Chính xác là năm 1935.

Nếu bạn bị kết tội khinh thường Quốc hội, bạn có thể bị phạt tiền từ 100 đến 1.000 đô la và bị bỏ tù tới một năm. Hình phạt đối với việc bất chấp trát đòi hầu tòa do tòa án ban hành tùy thuộc vào thẩm quyền và chủ tọa phiên tòa. Liệu đây có phải là những rủi ro đáng chấp nhận hay không phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh cá nhân của bạn và lý do bạn từ chối trát đòi hầu tòa ngay từ đầu. Trường hợp tốt nhất của bạn là rất nhiều phí pháp lý, thủ tục giấy tờ và lãng phí thời gian. Tình huống xấu nhất của bạn là ngồi tù và bị phạt tiền. Liệu đó có phải là tỷ lệ cược tốt hơn là tuân thủ hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Leave a Reply