Hướng dẫn

‘Hiệu ứng Nocebo’ có làm tổn hại đến mục tiêu tập thể dục của bạn không?

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Là & # 39; Hiệu ứng Nocebo & # 39;  Làm hỏng mục tiêu thể hình của bạn?

ảnh: Jacob Lund (Shutterstock)

Nhiều người trong chúng ta không gặp vấn đề gì khi kiểm tra trạng thái của các quyết tâm trong Năm Mới để “đi bộ nhiều hơn” hoặc “ngủ ngon hơn” và tất cả là nhờ Fitbits, Đồng hồ Apple đáng tin cậy và các tiện ích thể dục có kích thước bằng cổ tay khác của chúng tôi. Vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bạn có thể nhìn vào cổ tay của mình và có quyền truy cập vào dữ liệu sức khỏe của mình. Và nếu bạn không có bản năng kiểm tra, rất có thể đồng hồ thông minh của bạn sẽ – ding! –Gửi cho bạn thông báo sau khi có thông báo để nhắc bạn.

Khi nói đến sức khỏe thể chất của bạn, những tiện ích này rất hữu ích để cung cấp ảnh chụp nhanh về mức độ hoạt động hàng ngày, thói quen ngủ, v.v. của bạn – nhưng với cái giá phải trả nào đối với sức khỏe tinh thần của bạn?

Bạn có biết về sức mạnh của hiệu ứng giả dược, trong đó niềm tin đơn thuần rằng sức khỏe của bạn đang được cải thiện thực sự có thể dẫn đến những cải thiện về thể chất. Tâm trí của bạn có thể là một công cụ chữa bệnh mạnh mẽ. Mặt khác, tâm trí của bạn cũng có thể là một động lực mạnh mẽ của sự lo lắng không ngừng. Nếu có vẻ như thiết bị thể dục của bạn gây hại nhiều hơn là tốt cho trạng thái tinh thần của bạn, thì đây là cách quản lý “hiệu ứng nocebo” do thiết bị đeo vào cổ tay bạn kích hoạt.

Hiệu ứng nocebo là gì?

Trong khi giả dược xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là “Tôi sẽ làm hài lòng”, nocebo là tiếng Latinh có nghĩa là “Tôi sẽ làm hại.” Nghiên cứu về hiệu ứng nocebo đã chỉ ra nhiều cách mà kỳ vọng về tác dụng phụ dẫn đến chúng được trải nghiệm. Cụ thể hơn, hiệu ứng nocebo thường được sử dụng trong các cơ sở lâm sàng để mô tả hiện tượng bệnh nhân báo cáo cảm giác đau đớn do kỳ vọng rằng tác dụng phụ gây đau đớn sẽ xảy ra.

Đầu tháng này, Tim Culpan đã tranh luận trên Bloomberg rằng hiệu ứng nocebo giúp giải thích điều gì đang xảy ra khi chúng ta tiếp tục nhìn vào cổ tay của mình và mong đợi thấy những thất bại, thiếu hụt và cờ đỏ.

Theo dõi không ngừng dẫn đến lo lắng

Gọi nó là hiệu ứng nocebo, “Fitbit lo lắng, ”Hoặc một số thuật ngữ khác để mô tả sự căng thẳng về tinh thần của việc theo dõi thể dục suốt ngày đêm. Như Culpan đã nói, “Chúng tôi muốn tin rằng công nghệ có thể báo trước cho chúng ta những nguy hiểm và rủi ro. Chúng tôi đã phụ thuộc vào các thiết bị trên cổ tay của chúng tôi để liên tục đánh dấu chúng tôi về sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng tôi. “

Những gì nó xảy ra là một thực tế là các thông báo cho “di chuyển!”Thường sẽ dẫn đến cảm giác mong đợi hoặc nghĩa vụ, điều này có thể gây ra sự lo lắng rất thực tế. Hãy nghĩ về áp lực để đạt được 10.000 bước mỗi ngày: Đó là một mục tiêu hoàn toàn tùy ý, nhưng ngay cả khi bạn đang đi được một số bước hoàn toàn khỏe mạnh trong ngày, bạn vẫn cảm thấy tồi tệ khi thấy mình không đạt được mục tiêu cao cả của Fitbit.

Ngoài cảm giác cầu toàn, nghiên cứu chỉ ra rằng có những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra đối với những bệnh nhân dựa vào đồng hồ thông minh để đánh giá sức khỏe của họ. Một nghiên cứu năm 2019 về cách bệnh nhân mắc bệnh tim trải qua dữ liệu hoạt động tự theo dõi nhận thấy rằng, về tổng thể, “việc tự đo lường có nhiều vấn đề hơn là có lợi.” Trong nghiên cứu, các bệnh nhân không nhận được bất kỳ trợ giúp nào trong việc giải thích dữ liệu đồng hồ của họ, giống như cách người dùng Fitbit hoặc Apple Watch trung bình không hỏi ý kiến ​​bác sĩ của họ hàng ngày. n the Tạp chí Nghiên cứu Internet Y tế, Tariq Osman Andersen, một trong những nhà nghiên cứu đằng sau cuộc nghiên cứu, lưu ý rằng khi bệnh nhân (theo nghĩa đen) được để yên cho các thiết bị của riêng họ, những diễn giải của họ khiến họ “lo lắng một cách không cần thiết” hoặc khiến họ đi đến những kết luận “xa rời thực tế”. Ví dụ, nếu họ thấy rằng họ không ngủ nhiều như bình thường, họ trở nên khó chịu và lo sợ rằng dữ liệu cho thấy họ đang làm trầm trọng thêm bệnh của mình.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nghiên cứu ở trên tiết lộ rằng khi bệnh nhân không đạt được 10.000 bước hàng ngày được khuyến nghị, nhiều người cho biết họ cảm thấy tội lỗi – mặc dù bác sĩ của họ sẽ nói với họ rằng con số đó, một lần nữa, hoàn toàn tùy ý.

“Bạn đã đóng nhẫn hôm nay chưa?”

Một thực tế quan trọng cần lưu ý là các ứng dụng gắn trên đồng hồ của bạn được thiết kế như thiết bị tiêu dùng, không phải thiết bị lâm sàng. Như Victoria Song đã chỉ ra trong The Verge, “Các thiết bị đeo được hiện đại về cơ bản tập trung vào việc xây dựng và duy trì các vệt.” Điều này phân loại trò chơi là một công cụ khá hiệu quả để khiến bạn gắn bó với sản phẩm của họ, nhưng nó không thể thay thế cho việc nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Điều này không có nghĩa là thiết bị thể dục của bạn tồi tệ. Tôi sẽ nói điều đó: Tôi yêu Apple Watch của mình. Thành thật. Chắc chắn, tôi biết trực tiếp dữ liệu hàng ngày có thể gây nghiện, chán nản và gây lo lắng như thế nào. Nhưng tôi cũng biết một số công cụ để quản lý hiệu ứng nocebo từ việc root.

Cách quản lý sự lo lắng của bộ theo dõi thể dục

Bạn chưa cần phải tung các tiện ích của mình. Rất nhiều ứng dụng và tiện ích thể dục đã nhận ra những tác động tiêu cực đến tinh thần mà chúng có thể gây ra. Ví dụ: Fitbit đã thực hiện các động thái từ mục tiêu 10.000 bước tùy ý sang một chỉ số rộng hơn có tên là Số phút vùng hoạt động (AZM), tập trung vào mức độ hoạt động hàng tuần, trái ngược với các vệt hàng ngày.

Trớ trêu hay không, các tính năng của Fitbit khả năng theo dõi mức độ căng thẳng của bạn. Hãy thận trọng nếu cảnh tượng mức độ căng thẳng cao khiến bạn căng thẳng, mà bạn ghi lại, điều này khiến bạn căng thẳng hơn, vì vậy bạn lại ghi nhận mức độ căng thẳng cao, điều này khiến bạn thậm chí còn căng thẳng hơn-Bạn nhận được hình ảnh.

Nếu không, động thái phù hợp với bạn có thể là tắt thông báo và cài đặt làm sáng màn hình mỗi khi bạn lật cổ tay. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát nhiều hơn thời điểm bạn thực sự muốn truy cập vào dữ liệu trên cổ tay của mình.

Bạn cũng có thể đặt thời gian để tháo đồng hồ theo mục tiêu của mình; Ví dụ: đảm bảo rằng một bữa nhậu nhẹt với bạn bè không bị gián đoạn bởi đồng hồ cho bạn biết rằng bạn cần thực hiện thêm 500 bước trong ngày hôm nay.

Điểm mấu chốt

Rõ ràng là mục đích của các trình theo dõi thể dục để giúp bạn đạt được mục tiêu có thể bị đánh bại bởi sự tiêu cực của các phản hồi kém hoàn hảo. Chúng tôi biết sức mạnh của tâm trí bạn khi nói đến sức khỏe thể chất, vì vậy hãy cố gắng khai thác sức mạnh đó cho tốt.

Nếu bạn quyết định đeo một thiết bị thể dục, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào về công việc mà bạn đang thực hiện – không thất vọng về những thất bại đã nhận ra. Đừng hy sinh sức khỏe tinh thần của bạn cho 10.000 bước.

Leave a Reply