Hướng dẫn

Sử dụng các cụm từ này để nghe thông minh hơn về mặt cảm xúc trong công việc (và trong cuộc sống)

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Sử dụng những cụm từ này để nghe có vẻ thông minh hơn về mặt cảm xúc trong công việc (và trong cuộc sống)

ảnh: insta_photos (Shutterstock)

Triển lãm trí tuệ cảm xúc quan trọng hơn bao giờ hết ở nơi làm việc. Chúng tôi đang ở giữa Từ chức tuyệt vời, và mọi người ngày càng ít có khả năng gắn bó với những công việc mà họ không cảm thấy được nhìn thấy, được nghe thấy hoặc được đánh giá cao. Nhân viên muốn làm việc với và những người thể hiện trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao—đồng đội và người quản lý, những người dự đoán khả năng lãnh đạo cùng với sự tự nhận thức, sự đồng cảm, và sự khiêm tốn.

Nền tảng của trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận thức, đánh giá, diễn giải và quản lý cảm xúc — cả của bạn và của người khác — và sử dụng những hiểu biết đó để thúc đẩy hành động tích cực. Sự nhạy bén này có thể cải thiện mọi thứ, từ giao tiếp và các mối quan hệ cá nhân đến hiệu quả và sự hài lòng trong công việc. Dưới đây là một số cụm từ chính được sử dụng bởi các nhà lãnh đạo thông minh về mặt cảm xúc.

“Tôi đang lắng nghe” / “Tôi nghe bạn”

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc nói với ai đó mà bạn đang lắng nghe. Tất cả chúng ta đều chỉ nhận được sự giao tiếp bằng mắt hoặc gật đầu hờ hững trong khi chúng ta đang giữa câu với một người khác. Chúng ta sẽ cảm thấy được chứng thực và đánh giá cao hơn bao nhiêu nếu họ xác nhận rằng chúng ta có sự chú ý không phân chia của họ bằng một vài giao tiếp bằng mắt và một câu nói đơn giản “Tôi đang lắng nghe”?

Thật đáng khích lệ khi biết rằng không chỉ chúng ta được lắng nghe, chúng ta đang đã nghe và đã hiểu. Nói “Tôi nghe thấy bạn” và “Tôi hiểu” sẽ cho những người xung quanh bạn biết quan điểm, ý tưởng và kinh nghiệm của họ là có giá trị.

“Cho tôi biết thêm”

Tương tự như vậy, những người giao tiếp hiệu quả không giả vờ như họ biết mọi thứ khi họ không biết, hoặc khiến người khác cảm thấy ngu ngốc vì không thể hiện bản thân một cách rõ ràng. Khi tình huống đó xảy ra, những người giao tiếp thông minh về mặt cảm xúc sử dụng ngôn ngữ mời gọi như “Hãy cho tôi biết thêm” hoặc “Bạn có thể nói thêm về điều đó không?” để báo hiệu cam kết của họ đối với cuộc trò chuyện và để đạt được sự rõ ràng trừ bất kỳ phán xét nào.

“Tôi đánh giá cao bạn”

Thực hiện một (hoặc một số) bước ngoài “công việc tốt” sẽ tạo điều kiện cho các mối quan hệ bền chặt hơn. Mặc dù không có gì sai với những lời khen ngợi như, “Có vẻ tốt” hoặc “cảm ơn”, nói rằng bạn đánh giá cao con người đằng sau công việc làm tăng thêm một lớp lòng biết ơn và kết nối. (Nếu điều này quá xa so với vùng an toàn của bạn, hãy bắt đầu bằng cụm từ chị em của nó, “Tôi đánh giá cao công việc của bạn về điều này.”)

“Tôi tin bạn”

Mọi người thường hoạt động tốt hơn khi họ được hỗ trợ và tin tưởng, thay vì bị quản lý vi mô hoặc bị đặt câu hỏi quá mức. Nói “Tôi tin tưởng bạn” thể hiện sự tự tin cơ bản vào các quyết định và khả năng của người khác, cho phép họ mang lại kết quả và xây dựng tinh thần cá nhân.

“Quan điểm của bạn là gì? Tôi có thiếu gì không? ”

Các nhân viên và nhà lãnh đạo có EQ cao không kiểm duyệt các ý tưởng, phản hồi hấp dẫn hoặc cho rằng họ biết nhiều hơn những người khác. Trong cuốn sách của anh ấy Người lãnh đạo dự án có ý thức, tác giả Colin Ellis lưu ý, “Các nhà lãnh đạo thông minh về mặt cảm xúc có bản chất bao hàm và không ngừng tìm kiếm cơ hội để đưa suy nghĩ và quan điểm của người khác vào một cuộc thảo luận.” Chủ động mời và cho phép những người khác đóng góp có ý nghĩa là một cách để làm điều này.

“Tôi có một quan điểm khác”

Đa cảm thông minh có nghĩa là không tạo ra sự kịch tính không cần thiết cũng như không né tránh những khác biệt về quan điểm ở nơi làm việc. Nếu suy nghĩ của bạn không hòa nhập với đồng nghiệp của mình, thay vì im lặng (và sau đó cho rằng công việc của người khác đã thực hiện trong ngày), hãy thẳng thắn nói “Tôi không đồng ý” hoặc dẫn đầu bằng cách che giấu, “Với tất cả sự tôn trọng “, Hãy nói,” Tôi có một quan điểm khác. ” Nó mở ra cánh cửa cho sự bất đồng và đối thoại một cách tôn trọng.

“Mọi thứ ổn chứ? ”

Mặc dù phản ứng đầu tiên của bạn khi bị trễ thời hạn hoặc hiệu suất thấp hơn từ đồng đội có thể là thất vọng hoặc tức giận, nhưng việc thể hiện sự đồng cảm và quan tâm đến sức khỏe của người khác là tiêu chí hàng đầu của suy nghĩ thông minh về mặt cảm xúc tại nơi làm việc. Nếu ai đó thường đáng tin cậy không đạt được tiêu chuẩn mong đợi, hãy gạt sự thất vọng sang một bên và thực sự hỏi thăm sức khỏe của họ trước.

“Tôi xin lôi”

Không phải là một dấu hiệu của sự yếu đuối, khả năng xin lỗi là một đặc điểm nổi bật của trí tuệ cảm xúc. Nhận ra sai lầm, chịu trách nhiệm, chỉ ra sự hối hận và mong muốn làm tốt hơn là những yếu tố nền tảng của một cá nhân hiệu quả-mối quan hệ-Tòa nhà. (Tuy nhiên, “Tôi xin lỗi” nên được dành riêng cho những trường hợp bạn gây tổn thương cá nhân, xấu hổ hoặc vi phạm lòng tin; nó không nên được ném xung quanh mỗi khi bạn đến muộn hoặc có một câu hỏi.) Đối với điều đó, hãy xem bên dưới.

“Cảm ơn vì (của bạn) đã hiểu”

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng xin lỗi quá mức đối với tất cả mọi thứ từ ngoại hình và cảm xúc của chúng tôi, cho đến việc bối rối hoặc trì hoãn bởi các tình tiết giảm nhẹ. Nơi “Tôi xin lỗi” tập trung vào bạn và của bạn cảm xúc, cảm ơn người khác vì sự hiểu biết của họ sẽ chuyển trọng tâm vào những gì họ đang trải qua. Hãy thử thay thế “Cảm ơn bạn để hiểu ” lần sau, bạn cần phải đi ra ngoài sớm để đón con của bạn, hoặc đến một cái gì đó muộn hơn dự kiến.

Leave a Reply