Uncategorized

‘Đầu tư Tác động’ có hoạt động tốt hơn đầu tư xấu không?

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề 'Đầu tư tác động' có hoạt động tốt hơn đầu tư xấu không?

Hình minh họa: Benjamin Currie

Tiền là một nguồn tài nguyên hoàn toàn được tạo nên và được phát minh ra. Trong kỷ nguyên hiện đại, chúng ta thực sự tạo ra tiền từ không khí loãng – và ngày càng, nó thậm chí không cần bất kỳ sự hiện diện vật chất nào. Vận may khổng lồ được thể hiện bằng số 0 và số 0 trên các máy chủ ồn ào, và thậm chí giá trị của các loại tiền tệ cũng biến đổi theo các thuật toán kỳ lạ mà ít người thực sự hiểu được.

Mối quan hệ của chúng tôi với tiền cũng thật kỳ lạ. Một số người ít quan trọng nhất trong xã hội của chúng ta được trả nhiều nhất, trong khi những người đóng vai trò là trụ cột của nền văn minh được trả ít nhất. Có một điều hơi ngạc nhiên là hầu hết chúng ta có xu hướng nghĩ về tiền như The Force trong Chiến tranh giữa các vì sao: Mặt tối rõ ràng là mạnh hơn. Tất cả chúng tôi đều cho rằng Darth Vader sẽ luôn giành chiến thắng, mặc dù chúng tôi muốn tưởng tượng chúng tôi là Obi-Wan Kenobi. Chúng tôi áp dụng sự hoài nghi đó cho khái niệm đầu tư tác động, hoặc chiến lược đầu tư để kích hoạt những thay đổi xã hội hoặc môi trường cụ thể, có lợi trong xã hội. Giả định là mặc dù đầu tư tác động có thể đáng khen ngợi, nhưng nó không thể khiến bạn trở nên giàu có như đầu tư vào Soylent Green, Inc.

Nhưng đây có thực sự là sự thật không? Việc giả định điều tồi tệ nhất luôn dễ dàng hơn, một phần bởi vì giả định những thứ như đầu tư tác động là vô ích cho chúng ta một cái cớ để không làm bất cứ điều gì. Nếu có một hình phạt nhận thức được cho việc cố gắng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng tiền của chúng ta, chúng ta có mọi lý do để không bận tâm. Đồng thời, những người ủng hộ chiến lược này thường lập luận rằng đầu tư tác động thực sự làm tốt hơn hơn các cách tiếp cận ít đạo đức hơn. Sự thật là phức tạp hơn một chút.

Nhiều dữ liệu hơn đến từ đầu tư tác động

Điều đầu tiên cần hiểu là đầu tư tác động không phải là một khối. Các nhà đầu tư tác động có các chiến lược và mục tiêu khác nhau. Một số tập trung hoàn toàn vào tác động và sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận thấp hơn nếu họ nhận được sự thay đổi mà họ hy vọng, nhưng nhiều nhà đầu tư có tác động lại tập trung vào lợi nhuận như bất kỳ điều gì khác. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư có tác động có trách nhiệm ủy thác yêu cầu họ tìm kiếm lợi nhuận lớn nhất từ ​​các chiến lược đầu tư của họ. Điều đó có nghĩa là phải tìm ra sự cân bằng giữa thúc đẩy thay đổi và tăng vốn. Các nhà đầu tư có tác động cũng có thể theo đuổi các mức độ va chạm khác nhau: Một số tập trung vào việc hỗ trợ các công ty và chính sách phù hợp với mục tiêu của họ, trong khi những người khác theo đuổi Chiến lược “tương tác”tích lũy cổ phần lớn trong các công ty mà họ muốn hướng tới sự thay đổi tích cực.

Trên thực tế, đầu tư tác động thường được coi là một lợi ích vì một lý do đơn giản: tăng lượng dữ liệu được tính đến. Đầu tư là một trò chơi của thông tin: Bạn càng hiểu nhiều về một lĩnh vực và càng có nhiều dữ liệu về những gì đang xảy ra trong lĩnh vực đó, thì cơ hội đưa ra các quyết định thông minh của bạn càng cao và thu được lợi nhuận lớn từ ngân hàng. Dù mục tiêu của bạn là một nhà đầu tư, thì việc có thêm dữ liệu luôn là một điều tốt.

Đây là chìa khóa bởi vì các khái niệm về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) là một xu hướng ngày càng quan trọng trên thế giới. Điều đó có nghĩa là việc biết tác động của các khoản đầu tư của bạn trong lĩnh vực ESG là rất quan trọng để biết lợi nhuận có thể là bao nhiêu, bất kể lợi ích cá nhân của bạn là một nhà đầu tư hoạt động.

Đừng ác

Vì vậy, đầu tư tác động không phải là từ thiện – nhưng nó cũng không phải là ma thuật. Mặc dù đúng là trong những ngày đầu của khái niệm, đầu tư tác động có xu hướng đòi hỏi sự thỏa hiệp về lợi nhuận, nhưng dữ liệu đã được cải thiện và các chiến lược đã được tinh chỉnh, vì vậy điều đó không còn đúng nữa. Lợi nhuận từ các khoản đầu tư tác động phần lớn ngang bằng với các cách tiếp cận truyền thống. Trên thực tế, một số tác động đến điểm chuẩn đầu tư cho thấy rằng các chiến lược đầu tư tác động có xu hướng hoạt động tốt hơn các cách tiếp cận truyền thống hơn — mặc dù không nhất quán và không mang lại lợi nhuận lớn.

Nhưng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, đều có rủi ro đi kèm. Đầu tư tác động không đi kèm với bất kỳ “tiền thưởng đạo đức” nào đảm bảo hoặc làm tăng lợi nhuận. Hầu hết các nhà đầu tư có tác động vẫn ưu tiên phần “tác động” trong khoản đầu tư của họ, nhưng dữ liệu phong phú hơn và phân tích thông minh hơn đã giúp bạn có thể cố gắng và hướng thế giới đến một nơi tốt đẹp hơn mà không nhất thiết làm giảm lợi nhuận của bạn.

Tất nhiên, với tư cách là một nhà văn tự do, việc đầu tư tác động của tôi có xu hướng tập trung vào việc kiếm tiền tốt cho người pha chế tại địa phương của tôi. Cho đến nay, lợi nhuận đã được thỏa đáng.

Leave a Reply