Hướng dẫn

Làm gì với một chiếc xe bị ngập nước

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Làm gì với một chiếc xe bị ngập nước

hình chụp: Piyawat Nandeenopparit (Shutterstock)

Một ngày trước khi Siêu bão Sandy đâm vào cổ tôi vào rừng cách đây một thập kỷ, vợ tôi đã hỏi liệu chúng tôi có nên di chuyển xe ra khỏi đường phố không. Tôi đã nói, một cách tự tin và không chính xác, rằng đường phố của chúng tôi thường không bị ngập lụt, vì vậy chúng tôi không có gì phải lo lắng. Một chỉ 24 giờ và bốn mét nước trong phòng khách của tôi sau đó, chiếc xe của chúng tôi đang trôi một cách thanh thản trong bồn tắm mà trước đây được gọi là thị trấn của tôi.

Khi biến đổi khí hậu tạo ra nhiều cơn bão dữ dội hơn, sẽ có ngày càng nhiều ô tô bị ngập nước ngoài đó — và đã có hàng trăm ngàn. Cho dù ô tô của bạn bị ngập khi đang đậu ở đâu đó trong trận lũ quét hoặc nếu bạn đưa ra quyết định không rõ ràng là lái xe vào vùng nước sâu và tự làm ngập xe, nước vẫn có thể làm được một lượng thiệt hại đáng kinh ngạc cho chiếc xe của bạn. Ô tô không được thiết kế để xử lý nước từ dưới lên và nhu cầu lưu thông không khí qua động cơ của bạn có nghĩa là có nhiều cách để nước vào bên trong xe.

Vì vậy, bạn có thể làm gì nếu xe của bạn gặp phải nước sâu? Tất cả phụ thuộc vào độ sâu của nước – nhưng không có chiến thắng trong kịch bản này, chỉ có mức độ thua cuộc. Đây là những việc cần làm với một chiếc ô tô bị ngập nước.

An toàn là trên hết

Trước hết, đừng cố khởi động xe sau khi bị ngập nước cho đến khi bạn chắc chắn là an toàn. Nếu nước vào động cơ của bạn, khởi động xe là cách chắc chắn để khiến thiệt hại trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Đây là điều nghiêm trọng: Chệ thống dây điện bị nhiễu có thể dẫn đến hỏa hoạn hoặc các tình huống nguy hiểm khác.

Thay vào đó, hãy thực hiện một số bước phòng ngừa:

  • Nhãn cầu đường nước. Bên ngoài xe của bạn phải có dấu vết nước cao rõ ràng. Nếu vạch đó không quá xa, bạn có thể khởi động xe.
  • Ngắt kết nối pin. Nếu đường nước cho thấy có khả năng nước xâm nhập vào động cơ của bạn, hãy ngắt kết nối pin trước khi làm bất cứ điều gì khác. Điện, nước và cơ thể con người không bao giờ là một sự kết hợp tốt.
  • Nhìn vào bên trong xe. Nếu vải bọc bị ngấm nước, bạn đã có một quá trình vệ sinh khó khăn trước mắt. Nếu đường nước chạm đến cuối bảng điều khiển của bạn, hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ coi chiếc xe sẽ được tự động tính tổng.
  • Kiểm tra chất lỏng và bộ lọc. Những giọt nước trong dầu, chất lỏng truyền động có màu trắng đục và bộ lọc nước ướt là những dấu hiệu tốt cho thấy động cơ của bạn có nước. Ở dưới không nếu bạn cố gắng khởi động một động cơ bị ngập nước, trừ khi bạn tò mò muốn phá hủy hoàn toàn một chiếc xe sẽ như thế nào.

Ngay cả khi động cơ của bạn thoát khỏi hư hỏng, bạn vẫn chưa ra khỏi rừng. Nước — đặc biệt là nước muối — sẽ nhanh chóng ăn mòn và phá hủy hầu hết các bộ phận và hệ thống dây điện của ô tô. Điều đó có nghĩa là bạn có thể lái ô tô của mình đi nhưng bạn cần phải lau khô và làm sạch xe ngay lập tức nếu bạn định cứu nó — mặc dù bạn nên chụp ảnh và xem liệu bạn có thể nhờ người điều chỉnh bảo hiểm để xem nó trước khi bạn làm bất cứ điều gì không. Nếu bạn nghĩ rằng có nước trong động cơ, hãy kéo xe và để thợ cơ khí làm sạch nước ra khỏi xi lanh, bình xăng và các khu vực khác của xe.

Liên hệ với ytôi của chúng tôinsurance

Bạn có bảo hiểm xe hơi toàn diện không? Xin chúc mừng, nó rất có thể bao gồm thiệt hại do lũ lụt. Như đã lưu ý, nếu đường nước chạm vào bảng điều khiển, công ty bảo hiểm của bạn có thể sẽ tự động tổng xe của bạn. Trên thực tế, một số công ty bảo hiểm sẽ tổng bất kỳ chiếc xe nào bị ngập nước vì làm sạch lớp bùn bốc mùi đó và sửa chữa các bộ phận bị ăn mòn thường tốn kém hơn so với việc chỉ giải quyết cho một chiếc xe mới. Nếu bạn không chắc liệu phạm vi bảo hiểm của mình có bao gồm thiệt hại do nước hay không, hãy nộp đơn khiếu nại — và thực hiện nhanh chóng, vì bạn có thể không phải là chủ sở hữu ô tô duy nhất trong khu vực đối phó với một chiếc ô tô đột nhiên biến thành một chiếc bè.

Nếu bạn không thể dễ dàng sửa chữa xe, bạn có ba lựa chọn:

  • Xây dựng lại nó. Nếu bạn biết nhiều về ô tô và có các công cụ, thời gian và không gian làm việc, bạn có thể thử tháo chiếc xe của mình ra, làm sạch hoặc thay thế từng chút một của nó (bạn sẽ ngạc nhiên khi nước và bùn có thể xâm nhập vào), và đặt nó trở lại với nhau. Mong muốn của bạn để làm điều này là doanh nghiệp của bạn.
  • Bán nó. Có, bạn có thể bán một chiếc xe bị ngập nước. Các bãi phế liệu sẽ vui vẻ trả cho bạn một khoản tiền nhỏ đến mức không thể chấp nhận được cho chiếc xe của bạn, giờ đây chỉ là một tập hợp các bộ phận được ghép lại với nhau dưới hình dạng của một chiếc ô tô. Các cá nhân đôi khi cũng sẽ mặc cả để săn một chiếc xe bị ngập nước mà họ có thể tự sửa chữa và chế tạo lại, nhưng những cuộc mua bán này có thể khó khăn – và bạn có thể mất nhiều thời gian để tìm được người mua.
  • Tặng nó. Có, bạn có thể tặng xe ngập nước. Tổ chức từ thiện thường sẽ đến nhận xe, và bạn có thể yêu cầu đóng góp thuế của mình và ít nhất là nhận được một số lợi ích tài chính từ nó.

Mất xe đi ngập nước tôiđắt tiền và rất nhiều rắc rối để giải quyết. Đó là lý do tại sao thật ngu ngốc khi lái xe vào vùng nước sâu khi có lũ, và tại sao bạn nên luôn di chuyển xe của mình lên vùng đất cao hơn khi có khả năng xảy ra lũ lụt trong khu vực của bạn, như vợ tôi sẽ nói với bạn. nhiều lần chỉ với một lời nhắc nhở nhỏ nhất trong khi đưa mắt cho tôi.

Leave a Reply