Uncategorized

Làm thế nào để tổ chức một cuộc đình công (và chiến thắng)

Posted on

Các cuộc đình công đang gia tăng. Đầu ngày hôm nay, giải bóng chày Major League và liên đoàn các cầu thủ đạt được một thỏa thuận (dự kiến) cho mùa giải 2022—Chỉ mất 99 ngày khóa căng thẳng để đến đó. Trong khi đó, ở Minneapolis, giáo viên đang bước vào ngày thứ ba của họ đình công trong một nỗ lực để bảo đảm quy mô giai cấp nhỏ hơn và mức lương cao hơn.

Đình công là nguồn mạnh mẽ nhất của những người lao động trực tiếp, nhưng có rất nhiều rủi ro và sự không chắc chắn cần cân nhắc trước khi tiến hành một cuộc đình công.. Rất nhiều việc chuẩn bị cho — và cuối cùng là thực sự tiến hành — một cuộc đình công. Nếu công đoàn hoặc nơi làm việc của bạn đang cân nhắc hành động đó, thì đây là một số lời nhắc và mẹo cơ bản để giúp bạn thành công.

Cách thức hoạt động của cảnh cáo: Tổng quan

Dù hình ảnh về các cuộc đình công trong đầu bạn là gì, hãy biết rằng chúng không chỉ là những cuộc biểu tình mang tính biểu tượng hoặc những đợt ngừng việc không liên tục. Thường là biện pháp cuối cùng trong quá trình thương lượng để có được một thỏa thuận tốt hơn, đình công là việc nhân viên từ chối hàng loạt làm việc để có được sự nhượng bộ từ người sử dụng lao động của họ.

Các trường hợp dẫn đến đình công thường thuộc một trong hai loại: (1) đình công do tập quán lao động không công bằng, như từ chối công nhận người lao động đã thành lập công đoàn; hoặc (2) đình công kinh tế, khi người lao động đang thương lượng để được trả lương và phúc lợi tốt hơn và không thể đạt được thỏa thuận chấp nhận được trong quá trình thương lượng.

Sau nhiều năm suy giảmsố lượng công nhân Mỹ đình công đang gia tăng, đạt những con số kỷ lục trong năm 2018 ngay cả trước điều kiện làm việc sinh tử của đại dịch động lực nghiêng về xu hướng lao động bất ổn. Sự gia tăng các cuộc đình công có ý nghĩa: Khi nhu cầu về lao động cao (như trong thời kỳ đại dịch), người sử dụng lao động ở vào một vị trí dễ bị tổn thương duy nhất — tạo cho nhân viên một cơ hội thực sự để đòi hỏi sự đối xử tốt hơn. Đại dịch hay không, chủ nhân sẽ không bao giờ có thể thực hiện quyền lực tuyệt đối. Tuy nhiên, ý tưởng tập thể dục người làm việc quyền lực là điều dễ hiểu.

Cần gì để thực hiện một cuộc đình công thành công? Ngay cả khi bạn hiểu những gì liên quan đến khái niệm, bạn vẫn có thể tự hỏi một cuộc tấn công trông như thế nào trong thực tế — và cần phải làm gì để đảm bảo các tiền đạo không tấn công.

Chuẩn bị cho một cuộc đình công

Một cuộc đình công sẽ không đến với bạn một cách vô cớ. Cần có thời gian và sự chuẩn bị để tấn công đúng cách, và một cuộc tấn công thích hợp thường là phương sách cuối cùng. Có một lý do tại sao chiến tranh không bắt đầu với bom nguyên tử – tấn công là một lựa chọn hạt nhân, và cũng như với chiến tranh hạt nhân, chỉ riêng mối đe dọa thường đủ mạnh để dẫn đến một loại thỏa hiệp nào đó.

Không, bạn sẽ không nhận được một tin nhắn ngẫu nhiên từ đồng nghiệp của bạn thông báo rằng bạn không nên đi làm vào ngày mai và vui lòng nhặt một số tài liệu làm bảng hiệu. Nếu bạn là thành viên của một công đoàn, bạn và các thành viên của bạn sẽ bỏ phiếu trước thời hạn về việc có nên đình công hay không. Bởi vì đình công liên quan đến hy sinh cá nhân và tập thể, nhiều công đoàn yêu cầu ít nhất hai phần ba phiếu đa số để đình công.

Nhưng trước khi một cuộc bỏ phiếu đình công đến với người đứng đầu, ủy ban thương lượng của công đoàn của bạn có thể đã tổ chức một loạt các cuộc leo thang để bạn có cơ hội tham gia — ví dụ, các chiến dịch truyền thông xã hội thể hiện sự đoàn kết giữa những người lao động.

Hãy nhớ rằng: Cuộc đình công là lựa chọn cuối cùng của bạn. Thật không may, không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng bắt đầu thương lượng một cách thiện chí, hoặc tỏ ra không sẵn sàng đáp ứng dù chỉ nửa chừng bất kỳ yêu cầu nào của bạn. Và hãy ghi nhớ: Nơi làm việc của bạn không nhất thiết phải có công đoàn — và bạn không cần phải là thành viên công đoàn — để đình công.

Tôi có thể bị sa thải vì đình công không?

Điển hình là không. Các Đạo luật quan hệ lao động quốc gia tuyên bố rằng nhân viên có quyền tham gia vào “các hoạt động phối hợp nhằm mục đích thương lượng tập thể hoặc hỗ trợ hoặc bảo vệ lẫn nhau.” Đình công được coi là một trong những “hoạt động phối hợp được bảo vệ”. Nói cách khác, theo Ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB)hầu hết các cuộc đình công đều được bảo vệ.

Thật không may, ngay cả khi bạn không thể bị sa thải hợp pháp, bạn vẫn có thể bị “thay thế”. Theo báo cáo trong Voxsự khác biệt này không thực sự quan trọng theo quan điểm của người lao động:

“Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng các công ty có quyền thuê người thay thế để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời gian đình công. Và ngay cả khi cuộc đình công kết thúc, nhân viên thay thế vẫn có quyền giữ việc làm của họ. Tất cả những gì người sử dụng lao động phải làm là đảm bảo rằng một công nhân đình công sẽ nhận được công việc đầu tiên cho bất kỳ công việc nào sẽ mở ra trong năm sau. Nhưng không có gì đảm bảo rằng một vị trí sẽ mở ra. ”

Ngoài ra, một số loại cảnh cáo không được bảo vệ. Ví dụ: nếu hợp đồng của bạn có “điều khoản không đình công” hoặc bạn là nhân viên chính phủ (chẳng hạn như nhân viên cứu hỏa, không được phép nghỉ việc ở bất kỳ tiểu bang nào).

Các rủi ro khác mà cuộc đình công gây ra là gì?

Hạn chế rõ ràng nhất của một cuộc đình công là sự hy sinh kinh tế liên quan. Bạn sẽ không nhận được tiền lương trong thời gian đình công và việc nhận lại tiền từ người sử dụng lao động sau khi cuộc đình công được giải quyết hầu như không được đảm bảo, vì vậy bạn sẽ cần dựa vào khoản tiết kiệm của mình hoặc tìm một số hình thức hỗ trợ tài chính (thêm thông tin bên dưới) .

Ngoài rủi ro tài chính, còn có khả năng bạn đã tính toán sai phản ứng của nhà tuyển dụng. Tùy thuộc vào các kỹ năng cần thiết cho công việc của bạn, tình trạng thị trường và sự nhẫn tâm của người sử dụng lao động, sếp của bạn có thể dễ dàng thuê nhân viên thay thế lâu dài. Nếu không có gì khác, có khả năng tinh thần của các đồng nghiệp của bạn sẽ cạn kiệt trước khi chủ nhân của bạn nhượng bộ và tất cả bạn sẽ trở lại làm việc tay không.

Dưới đây là danh sách các câu hỏi không đầy đủ để giúp bạn xem xét cách một cuộc đình công có thể diễn ra đối với bạn và đồng nghiệp của bạn:

 • Việc rút bớt sức lao động của bạn có làm tổn hại đến lợi nhuận một cách hiệu quả không?
 • Bạn đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo không có ai thay thế sức lao động của bạn trong thời gian đình công (hay còn gọi là “đánh vảy”) chưa?
 • Nếu bạn không thể làm tổn hại đến lợi nhuận, bạn có cách nào để phát huy sức mạnh không? Ví dụ, khi giáo viên đình công, điều cốt yếu là phải có sự hỗ trợ của phụ huynh để tạo thêm áp lực cho ban giám hiệu nhà trường.
 • Dù ngành nghề của bạn là gì, liệu dư luận có đang đứng về phía bạn để tạo thêm áp lực cho nhà tuyển dụng của bạn?
 • Bạn đã thành lập quỹ đình công, hệ thống quyên góp, hoặc một số hình thức hỗ trợ tài chính khác để giúp đỡ người lao động trong cuộc đình công chưa?

Nếu bạn cảm thấy tự tin về tất cả những điều trên, chúng ta hãy đi sâu vào nội dung chính của cuộc đình công.

Cách đảm bảo cảnh cáo của bạn thành công

Vì vậy, bạn sắp đình công. Nếu bạn chưa có một nhà đàm phán chuyên nghiệp ở bên, hãy đầu tư vào một nhà đàm phán ngay bây giờ. Tiếp theo:

Lập quỹ đình công

Bạn không bao giờ biết bạn sẽ bị đình công trong bao lâu. Theo dõi thị trường gợi ý nên dành ra các khoản chi phí từ ba đến sáu tháng ngay khi bạn nghi ngờ sắp có đình công, nhưng điều đó không chính xác thực tế đối với hầu hết những người lao động có lý do để đình công ngay từ đầu.

Tạo một GoFundMe, Kickstarter, hoặc một số công cụ khác để gộp các khoản đóng góp vào một nơi. Cung cấp cho người lao động một cách để chọn tham gia (một Biểu mẫu của Google sẽ hoạt động) khi họ cần tiền và khuyến khích mọi người sử dụng nó khi cần — nếu không, tình trạng kiệt quệ tài chính có thể khiến cảnh cáo của bạn bị diệt vong. Nhiều công đoàn đã có một số loại hệ thống hỗ trợ tài chính hoặc dựa trên khoản vay cho chính mục đích này.

Nâng cao nhận thức

Liên hệ với bạn bè, đồng nghiệp và mạng truyền thông xã hội của bạn để nâng cao nhận thức về cuộc đình công. Khuyến khích họ ký thư ủng hộ và quyên góp vào quỹ đình công của bạn. (Tôi hầu như không ủng hộ Facebook, nhưng chắc chắn đó là một công cụ khả thi để gây quỹ và ký đơn thỉnh cầu.)

Tổ chức nhóm của bạn

Người lao động sẽ cần tình nguyện tham gia các vai trò khác nhau của ủy ban để đảm bảo mọi việc cần làm đều được hoàn thành. Ngoài ủy ban thương lượng của bạn (mà tôi cho rằng đã có sẵn), bạn sẽ cần những người quản lý quỹ đình công, quan hệ công chúng, các chiến dịch truyền thông xã hội, các hành động mà bất kỳ nhân viên từ xa nào có thể tham gia và đội trưởng đường dây chọn người có thể giữ tăng năng lượng — chỉ để nêu tên một số ví dụ.

Phát triển thông điệp rõ ràng

Điều này áp dụng trong và ngoài cuộc đàm phán, trực tuyến và trên đường phố: Nhắn tin tập trung là chìa khóa để duy trì sự ủng hộ cao cho cảnh cáo của bạn. Hãy để các luật sư đấu tranh về ngữ nghĩa; nếu bạn đang đưa ra một dấu hiệu kén chọn, hãy cố gắng tóm tắt nó thành những điều mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được, chẳng hạn như “mức lương hợp lý” và “dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn”. Chào mừng đến với chính trị.

Nghiên cứu đối thủ của bạn

Một lần nữa: Chào mừng bạn đến với chính trị. Đảm bảo rằng chiến thuật của bạn đang đạt được các điểm áp lực cụ thể. Hãy nhớ rằng, một cuộc đình công không chỉ là diễu hành trên đường phố; nó là một công cụ để có được sự nhượng bộ trong bàn thương lượng.

Nghiên cứu các cuộc đình công trước đây

Tự giáo dục bản thân bằng các nguyên tắc và kỳ vọng học được từ các cuộc đình công trước đây đã thành công (hoặc không).

Sử dụng kênh được bảo vệ để mọi người có thể giao tiếp

Người sử dụng lao động của bạn có thể cắt hệ thống email và tin nhắn tại nơi làm việc của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả thông tin liên hệ của đồng nghiệp trước khi bạn đình công, cũng như một kênh liên lạc riêng biệt không liên kết với nơi làm việc của bạn. Slack, Dấu hiệuhoặc WhatsApp đều là những lựa chọn tốt.

Đặt thông báo vắng mặt

Trước khi bạn bị khóa email công việc của mình, hãy đảm bảo đặt cảnh báo “vắng mặt” sẽ trả lại cho bất kỳ ai liên hệ với bạn. Nó phải bao gồm thực tế là bạn đang đình công, một cách khác để tiếp cận và liên kết đến cách họ có thể hỗ trợ cảnh cáo của bạn (ví dụ: bằng cách quyên góp vào quỹ đình công của bạn).

Tiếp tục năng lượng trên dòng picket

Một số mẹo để duy trì một dòng picket thành công:

 • Tạo một bảng đăng ký để luân phiên thay đổi ba giờ cho những người sẵn sàng và có thể diễu hành trên đường dây.
 • Tạo nhiều dấu hiệu phản ánh rõ ràng nhu cầu của bạn.
 • Mang thêm vật liệu làm bảng hiệu.
 • Mang theo các thiết bị tạo tiếng ồn như trống và máy lắc. (Bất cứ thứ gì có loa điện tử đều có thể đưa bạn đến lãnh thổ cho phép nhỏ hơn.)
 • Nếu bạn đang ở trên một con phố đông đúc, hãy làm một biển báo yêu cầu ô tô bấm còi vì lý do của bạn. Bấm còi giúp bạn mạnh mẽ hơn.
 • In lời bài hát thành các câu gọi và phản hồi khác nhau, đồng thời chuyển danh sách các câu hát này cho nhóm.
 • Giữ thuốc ho trên tay, phòng trường hợp mọi người bị mất giọng vì tụng kinh.
 • Chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt.
 • Duy trì tốc độ bền vững khi bạn đi vòng quanh — bạn không muốn kiệt sức sau ngày đầu tiên.
 • Tạo danh sách phát cảnh cáo.
 • Mang giày thể thao.
 • Mời bạn bè và những người ủng hộ bạn cùng chọn với bạn.
 • Đầu tư vào cà phê, bánh rán và bánh pizza cho tất cả các tiền đạo.

Bạn có thể làm được

Các cuộc đình công hoạt động vì tinh thần đoàn kết. Khi người lao động xích lại gần nhau như một mặt trận thống nhất, họ sẽ gia tăng mạnh mẽ quyền lực của mình trên bàn thương lượng. Nói một cách đơn giản, có sức mạnh về số lượng.

Leave a Reply