Uncategorized

Sự thật kỳ lạ nhất về ngày số Pi mà bạn và con bạn sẽ thích thú

Posted on

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Sự thật về ngày Pi kỳ lạ nhất mà bạn và con bạn sẽ tận hưởng

hình chụp: Kuki Ladron de Guevara (Shutterstock)

Vào ngày 14 tháng 3, phe mọt sách của nhân loại kỷ niệm Ngày số Pi, một ngày lễ mà “tưởng nhớ tỷ lệ phi lý, siêu việt và không bao giờ kết thúc giúp mô tả các vòng tròn ở mọi kích thước.”Pi là tỷ số giữa chu vi hình tròn với đường kính của nó. Nó đưa ra một hình bắt đầu bằng 3,14, bất kể kích thước của hình tròn. Hiểu rồi? Đó là 3,14 — hoặc, ngày 14 tháng Ba.

Ngày số Pi đầu tiên được tuyên bố vào năm 1988 bởi Larry Shaw, một nhân viên của Exploratorium ở San Francisco. Kể từ đó, Ngày số Pi đã được Quốc hội công nhận và Đại hội đồng lần thứ 40 của UNESCO đã chỉ định ngày 14 tháng 3 là “Ngày Quốc tế Toán học” vào năm 2019. Ngày lễ này thường được tổ chức bằng cách đi bộ trong vòng tròn, hoặc ăn bánh và các loại thực phẩm hình tròn khác.

Nhưng nó cũng nên là một ngày học hỏi, đối với cả người lớn và trẻ em mọt sách. Vì vậy, đây là một số thông tin về số pi để tiêu thụ cùng với chiếc bánh của bạn — và chia sẻ với những người tò mò của bạn trẻ em và những người thân yêu khác — để vinh danh ngày này.

Sự thật thú vị về số pi và Ngày số Pi

 • Chúng tôi thường tính gần đúng số pi với các số như 3,14 hoặc 3,14159, nhưng chuỗi số ở bên phải của dấu thập phân thực sự tồn tại mãi mãi — chúng tôi không viết hết chúng ra bởi vì chúng tôi không mãi mãi. Pi là một số vô tỉ, không bao giờ kết thúc và không bao giờ nằm ​​trong một mô hình lặp lại.
 • Mặc dù số pi tồn tại mãi mãi, nhưng trong điều kiện thực tế, chúng ta thực sự chỉ cần một vài chữ số để đo chính xác. NASA chỉ sử dụng 15 hoặc 16 chữ số để tính toán đủ chính xác cho chương trình không gian của chúng tôi.
 • Nếu bạn tính chu vi của một vòng tròn có kích thước bằng kích thước của toàn bộ vũ trụ đã biết với độ chính xác bằng kích thước đường kính của một nguyên tử hydro, bạn chỉ cần 39 hoặc 40 chữ số của số pi.
 • Trước máy tính, tính toán các chữ số của Pi khó và tốn nhiều thời gian. Năm 480, Zu Chongzhi tính toán bảy chữ số đầu tiên của số pi. Hơn một trăm năm sau, Adriaan van Roomen đã làm cho nó có tới 20 chữ số.
 • Bắt đầu từ năm 1853, nhà toán học người Anh William Shanks đã bắt đầu giải quyết vấn đề. 20 năm sau, ông đã tính số Pi đến 707 chữ số thập phân. Nhưng Shanks đã nhầm với chữ số thứ 527 nên tất cả các chữ số sau đó đều sai.
 • Các phép đo chính xác nhất của số pi chưa được tính là 62,8 nghìn tỷ chữ số thập phân. (Đi máy tính!)
 • Rajveer Meena giữ kỷ lục thế giới về việc ghi nhớ nhiều chữ số thập phân nhất của số Pi. Anh ấy chính xác nhớ lại 70.000 chữ số thập phân trong hơn 10 giờ.
 • Ngày Super Pi được tổ chức vào ngày 14 tháng 3 năm 2015, vì ngày đó là 14/3/15, thêm hai chữ số nữa của số pi. Những người dừng chương trình thực sự đã đến vài phút trước 9:30 sáng và tối, khi 10 chữ số đầu tiên đầu tiên của số Pi được thể hiện: 14/3/15 9:26:53.
 • Có một phong cách viết dựa trên số Pi. Ở trong “Pilish, ”Độ dài của các từ liên tiếp biểu thị các chữ số của số Pi. Nếu bạn đếm chữ cái trong mỗi từ trong câu này: “Làm thế nào tôi cần một thức uống, bản chất là rượu, sau những bài giảng nặng nề liên quan đến cơ học lượng tử!” Đó là 3,14159265358979. Mike Keith đã viết cả một cuốn tiểu thuyết, Không tỉnh táo, ở Pilish.
 • Một số nhà toán học cho rằng chúng ta nên kỷ niệm “Ngày Tàu” thay vì Ngày số Pi. Họ lập luận rằng Tau (hai lần pi) là một vòng tròn tốt hơn hằng số. Ngày Tàu được tổ chức vào ngày 28 tháng 6.
 • Pi được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp “p” — nó không được đặt tên theo bánh, món ăn tráng miệng. Nhưng bạn có thể sử dụng pi để tìm khối lượng của một chiếc bánhhoặc bạn có thể sử dụng bánh nướng để tính số pi.
 • Nếu bạn viết ngược ba chữ số đầu tiên của số pi (3,14) thì nó sẽ giống như “PIE”.

Leave a Reply